Điều gì khiến giá cà phê xô đổ mọi kỷ lục?
Cà phê mất mùa, lo ngại về nguồn cung tương lai khiến giá cà phê tăng phi mã, sắp tới có thể đạt mốc 6.000 USD/tấn.
Rạng sáng 27-9 (theo giờ Việt Nam), giá cà phê Robusta trên sàn ICE Futures Europe (London, Anh) khớp ở mức 5.527 USD/tấn, cao hơn giá khớp ngày hôm trước 81 USD/tấn ở kỳ hạn giao tháng 11. Đây là mức giá cao nhất trong lịch sử của cà phê Robusta trên sàn này, xô đổ hàng loạt kỷ lục đã lập trước đó.
Ở kỳ hạn giao tháng 1-2025, giá cà phê Robusta thậm chí còn tăng mạnh hơn, tới 90 USD/tấn, lên 5.242 USD/tấn.
Ở kỳ hạn giao tháng 3-2025, giá cà phê Robusta tăng đến 93 USD/tấn, lên 5.029 USD/tấn.
Trao đổi nhanh với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 27-9, ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk), nói rằng nguyên nhân chính khiến giá cà phê, đặc biệt là Robusta, tăng mạnh vẫn là do thiếu hụt nguồn cung tại các nước sản xuất lớn như: Brazil, Việt Nam, Indonesia,…
Đặc biệt, tại Việt Nam, những năm trước đây, sản lượng thường xuyên ở mức 30-31 triệu bao (mỗi bao 60 kg) thì vụ vừa qua chỉ còn 27,5 triệu bao và tương lai vẫn còn giảm tiếp khi nông dân có xu hướng chuyển sang các cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn, điển hình như sầu riêng.
Vụ mùa cà phê 2024-2025 sắp thu hoạch gặp khô hạn, đến tháng 5 – 6 vừa qua mới có mưa nhưng mưa ít khiến hạt cà phê không lớn nên chắc chắn bị giảm sản lượng.
“Việc thiếu hụt cà phê là có thật, đẩy giá cà phê lên cao. Các yếu tố này chưa thể giải quyết trong ngắn hạn nên năm tới có thể giá cà phê mới lên đỉnh điểm, ở mức 6.000 USD/tấn” – ông Minh dự báo.
Ông Minh cũng nói thêm thị trường cà phê hiện nay có sự tham gia tích cực của các nhà đầu cơ, khiến giá thị trường nhiều khi diễn biến không theo quy luật cung cầu thông thường.
Tại thị trường trong nước, giá cả hiện chỉ biến động nhẹ, trong khoảng 120.000 – 125.000 đồng/kg và có rất ít giao dịch do nguồn cung mùa cũ cạn kiệt, cà phê vụ mới còn ít ỏi vì đến tháng 11 mới tới cao điểm thu hoạch.
Nguồn: Người lao động – Ngọc Ánh