17/12/2024 lúc 17:36

Nutifood công bố đối tác thiết kế cho dự án “Lá dừa nước” trên sông Sài Gòn

Nutifood đã chính thức lựa chọn liên danh các công ty Nhật Bản và Việt Nam để thiết kế cho dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn.

Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood chính thức công bố liên danh CKJVN – CHODAI – NIWA, bao gồm Công ty TNHH Chodai & Kiso – Jiban Việt Nam, Công ty TNHH Chodai, và Công ty TNHH Kiến trúc Niwa, sẽ đảm nhiệm vai trò thiết kế bản vẽ thi công cho dự án xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn. Liên danh này cũng chính là tác giả của thiết kế đoạt giải Nhất trong cuộc thi tuyển kiến trúc do UBND TP.HCM tổ chức theo quyết định số 4589/QĐ-UBND ký ngày 9/10/2023, với ý tưởng độc đáo mô phỏng hình dáng lá dừa nước.

Nutifood công bố liên danh CKJVN - CHODAI - NIWA, sẽ đảm nhiệm vai trò thiết kế bản vẽ thi công cho dự án “Lá dừa nước”. Ảnh: Nutifood
Nutifood công bố liên danh CKJVN – CHODAI – NIWA, sẽ đảm nhiệm vai trò thiết kế bản vẽ thi công cho dự án “Lá dừa nước”. Ảnh: Nutifood

Thiết kế “Lá dừa nước”: Từ ý tưởng đến hiện thực

Việc lựa chọn đối tác thiết kế là một bước tiến quan trọng, đánh dấu sự chuyển đổi từ ý tưởng sang giai đoạn triển khai thực tế của dự án. Đây là minh chứng cho cam kết mạnh mẽ của Nutifood trong việc hiện thực hóa công trình biểu tượng này, góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị TP.HCM.

Thiết kế bản vẽ thi công là giai đoạn then chốt, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao, chuyển đổi ý tưởng kiến trúc thành bản vẽ chi tiết, đảm bảo tính khả thi, an toàn và hiệu quả của dự án. Với thiết kế phức tạp mô phỏng hình lá dừa nước, yêu cầu kỹ thuật và tính thẩm mỹ cao, việc lựa chọn đơn vị thiết kế giàu kinh nghiệm là yếu tố then chốt để đảm bảo thành công của dự án.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Dự án của Nutifood, chia sẻ: “Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn có thiết kế vô cùng đặc biệt bởi mô phỏng lại hình dáng một chiếc lá dừa nước trôi nhẹ trên sông nên yêu cầu về tính thẩm mỹ, nghệ thuật rất cao. Do đó, công trình này đòi hỏi các kỹ sư giàu kinh nghiệm, có tay nghề hàng đầu thực hiện để vừa đảm bảo tính nghệ thuật, vừa phải an toàn tuyệt đối”.

“Đó là lý do Nutifood lựa chọn liên danh CKJVN – CHODAI – NIWA, đơn vị “cha đẻ” của thiết kế ý tưởng kiến trúc. Chúng tôi tin rằng họ sẽ chuyển tải tốt nhất từ ý tưởng sang thực tế để làm nên một công trình tuyệt tác, xứng tầm là biểu tượng mới của thành phố”, ông chia sẻ thêm.

Bản thiết kế mô phỏng dự án cây cầu đi bộ “Lá dừa nước”. Ảnhd: Nutifoo
Bản thiết kế mô phỏng dự án cây cầu đi bộ “Lá dừa nước”. Ảnh: Nutifood

Thách thức kỹ thuật và giải pháp “Thí nghiệm hầm gió”

Theo thỏa thuận hợp tác, liên danh CKJVN – CHODAI – NIWA sẽ đảm nhiệm các công việc khảo sát địa hình, địa chất; thiết kế bản vẽ thi công chi tiết, bao gồm cả việc xây dựng mô hình thông tin công trình (BIM); và cắm mốc giới hạn đất cho dự án. Một điểm đáng chú ý trong quá trình thiết kế là việc liên danh sẽ tiến hành “thí nghiệm hầm gió” tại một trung tâm uy tín ở châu Âu hoặc Mỹ. Đây là một quy trình kiểm tra quan trọng, đặc biệt đối với công trình ven sông Sài Gòn, nơi chịu ảnh hưởng lớn từ gió và mật độ nhà cao tầng dày đặc.

Kỹ sư trưởng Kudo Hiroshi (Công ty TNHH Chodai), người phụ trách chính cho thiết kế kỹ thuật, chia sẻ: “Chúng tôi rất hạnh phúc, vui mừng và vinh dự khi được Nutifood lựa chọn làm đối tác thực hiện thiết kế kỹ thuật cho cây cầu ý nghĩa này. Không phải chỉ ở thời điểm bây giờ mà ngay từ ban đầu, cách đây 6 năm, khi làm việc cùng kiến trúc sư trưởng Niwa Takashi, với tư cách là kỹ sư, tôi đã bỏ rất nhiều tâm huyết và công sức để thiết kế cầu đi bộ qua sông Sài Gòn”.

Hiroshi cũng nói thêm rằng: “Khi ý tưởng kiến trúc của chúng tôi vượt qua rất nhiều đơn vị dự thi là các công ty lớn đến từ nhiều quốc gia như: Pháp, Tây Ban Nha, Phần Lan, Việt Nam, tôi đã rất trông đợi công trình này sau khi xây dựng sẽ thực sự là một biểu tượng độc đáo của Thành phố Hồ Chí Minh”.

Việc thực hiện “thí nghiệm hầm gió” sẽ giúp đánh giá chính xác tác động của gió lên kết cấu cầu, đặc biệt với thiết kế mái vòm thấp, nhịp chính dài 187m và thân cầu thanh mảnh, uốn lượn như một cánh diều của “Lá dừa nước”. Dữ liệu thu được từ thí nghiệm này sẽ được sử dụng để tính toán, hiệu chỉnh thiết kế, đảm bảo độ ổn định và an toàn cho cây cầu trong mọi điều kiện thời tiết. Ông Hiroshi cũng cho biết thêm, ngay từ khi bắt tay vào thiết kế ý tưởng 6 năm trước, ông đã dành rất nhiều tâm huyết cho dự án này.

Khởi công năm 2025: Món quà Nutifood gửi tặng TP.HCM

Sau khi hoàn tất giai đoạn thiết kế, Nutifood sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận để lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng. Lễ khởi công dự kiến được tổ chức vào ngày 30/4/2025, đánh dấu một cột mốc quan trọng của dự án. Dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn không chỉ là một công trình giao thông trọng yếu, kết nối hai bờ sông, mà còn mang ý nghĩa tri ân sâu sắc của Nutifood đối với người dân TP.HCM đã đồng hành cùng công ty trong suốt 25 năm hình thành và phát triển.

“Lá dừa nước” được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng kiến trúc mới, điểm nhấn du lịch hấp dẫn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy du lịch và kinh tế của thành phố. Sự đầu tư bài bản và nghiêm túc của Nutifood, từ việc lựa chọn đối tác thiết kế hàng đầu, áp dụng công nghệ tiên tiến như “thí nghiệm hầm gió”, đến việc hợp tác với các đơn vị quản lý dự án giàu kinh nghiệm, thể hiện rõ tầm nhìn dài hạn và cam kết đóng góp cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và cộng đồng.

Lữ Ý Nhi

Xem thêm tin: Tại đây