27/09/2024 lúc 10:01

Giá cacao hạ nhiệt nhưng vẫn cao, doanh nghiệp chocolate buộc tăng giá bán

Nông dân Bến Tre, Đắk Lắk cho biết giá cacao khô hiện dao động 150.000-160.000 đồng/kg, có thời điểm chạm mức 210.000 đồng/kg.

Mức giá cacao vẫn đang ở ngưỡng cao
Mức giá cacao vẫn đang ở ngưỡng cao. Ảnh minh họa

Giá cacao tăng vọt tạo nguy cơ đối với bánh kẹo toàn cầu

Năm 2024 chứng kiến những biến động mạnh mẽ về giá cả nguyên liệu, từ gạo, cà phê đến cacao. Đặc biệt, giá cacao liên tục phá đỉnh lịch sử, tạo ra tác động lớn đến ngành sản xuất bánh kẹo, socola trên toàn cầu.Theo Tổ chức Cacao Quốc tế (ICCO) và Ngân hàng Thế giới (WB), giá cacao đã tăng chóng mặt trong bốn tháng đầu năm 2024.

Từ mức 2.300-2.500 USD/tấn, giá đã nhảy vọt lên 11.000 USD/tấn vào tháng 4, cao gấp bốn lần so với cùng kỳ các năm trước. Nguyên nhân chính là do mất mùa nghiêm trọng tại các quốc gia sản xuất cacao hàng đầu như Bờ Biển Ngà và Ghana, vốn chiếm phần lớn sản lượng cacao toàn cầu. Đến tháng 9/2024, giá cacao đã giảm xuống còn 8.000 USD/tấn nhưng vẫn cao hơn gấp ba lần so với năm trước. Điều này dẫn đến việc giá các sản phẩm từ socola tăng mạnh trên thị trường quốc tế.

Theo Circana, giá sản phẩm socola tại các cửa hàng bán lẻ Mỹ đã tăng 11,6% trong năm 2023. Các công ty lớn như Hershey và Mondelez (nhà sản xuất thương hiệu Cadbury) cho biết họ buộc phải chuyển chi phí nguyên liệu tăng cao sang người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, giá cacao cũng tăng gấp đôi, dao động từ 150.000-160.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm đạt 210.000 đồng/kg. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo và socola gặp khó khăn trong việc kiểm soát chi phí.

Cacao “hạ nhiệt” song vẫn neo giá gấp 3-4 lần cùng kỳ
Cacao “hạ nhiệt” song vẫn neo giá gấp 3-4 lần cùng kỳ. Ảnh: Nhịp sống thị trường

Giá cacao tăng cao mang lại niềm vui cho nông dân, nhưng cũng đẩy giá nguyên liệu lên, khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo và chocolate gặp khó khăn. Puratos, một công ty trồng và cung cấp cacao tại Việt Nam, cho biết tình huống này đang gây ra nhiều thách thức trong việc bảo đảm nguồn cung hạt cacao ổn định và kiểm soát sự biến động giá cả sản phẩm, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của khách hàng tại thị trường Việt Nam.

Đại diện của một số hãng bánh kẹo 

Đại diện của Puratos cho biết, khi giá cacao thế giới tăng mạnh, công ty phải điều chỉnh giá mua cacao ở Việt Nam cho phù hợp theo các nguyên tắc của chương trình phát triển bền vững Cacao-Trace. Điều này dẫn đến việc chi phí thu mua nguyên liệu tăng lên, khi công ty buộc phải trả giá gấp đôi cho nông dân và nhập thêm nguyên liệu từ các nước châu Phi và khu vực khác.

Tình huống này đã ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của công ty. Ngoài ra, với phân khúc khách hàng đa dạng tại thị trường Việt Nam, ảnh hưởng của việc tăng giá cacao sẽ khác nhau tùy thuộc vào thành phần nguyên liệu cacao được sử dụng trong từng loại chocolate.