Bộ Y tế tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong lễ hội Xuân 2025
Chính phủ chỉ đạo siết chặt an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội Xuân 2025, Bộ Y tế tăng cường kiểm tra để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Siết chặt an toàn thực phẩm trước nhu cầu tiêu thụ tăng cao
Tết Nguyên đán và các lễ hội Xuân hàng năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng mạnh, kéo theo nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 22/1/2025, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên cả nước. Bộ Y tế đóng vai trò nòng cốt trong việc kiểm soát chất lượng thực phẩm, đặc biệt là xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.
Năm 2024, số ca ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết tăng 15% so với cùng kỳ, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng đã lên kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các khu chợ, siêu thị và địa điểm tổ chức lễ hội Xuân. Những mặt hàng có mức tiêu thụ cao như bánh kẹo, giò chả, thịt gia súc, gia cầm, hải sản… đều được đưa vào diện giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân.
Bộ Y tế tăng cường kiểm tra thực phẩm và xử lý nghiêm vi phạm
Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương để triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm. Theo đó, các bệnh viện, trung tâm y tế được yêu cầu chuẩn bị phương án cấp cứu kịp thời cho các trường hợp ngộ độc thực phẩm, đảm bảo đủ giường bệnh, thuốc men và trang thiết bị cần thiết.
Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh tại các chợ đầu mối, cơ sở chế biến thực phẩm và nhà hàng phục vụ dịp Tết. Các vi phạm liên quan đến thực phẩm bẩn, hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Đáng chú ý, các cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra việc sử dụng chất cấm, hóa chất bảo quản trong thực phẩm nhằm ngăn chặn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Trong năm 2024, hơn 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị xử phạt vì vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, trong đó có nhiều vụ liên quan đến thực phẩm giả, thực phẩm chứa hóa chất độc hại. Chính phủ nhấn mạnh, trong năm 2025, các địa phương cần quyết liệt hơn trong việc kiểm soát nguồn cung thực phẩm, đặc biệt trong mùa cao điểm tiêu thụ dịp Tết.
Kiểm soát chặt thực phẩm nhập khẩu và thức ăn đường phố
Ngoài việc giám sát các cơ sở sản xuất trong nước, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng cũng được giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm soát thực phẩm nhập khẩu. Các lực lượng biên phòng, hải quan sẽ tăng cường kiểm tra, ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm nhập lậu có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, thực phẩm bán tại các khu vực lễ hội Xuân cũng là mối quan tâm lớn. Chính quyền địa phương được yêu cầu tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, quán ăn vỉa hè nhằm đảm bảo thực phẩm phục vụ du khách phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn vệ sinh.
Với các biện pháp mạnh mẽ từ Chính phủ và các bộ, ngành, an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025 được kỳ vọng sẽ được kiểm soát tốt hơn, giúp người dân đón Tết vui vẻ, an toàn và đảm bảo sức khỏe.
Chí Toàn
Nguồn tham khảo: Tinnhanhchungkhoan.vn